1. Ăn đa dạng thực phẩm.
Ăn đa dạng thực phẩm và đủ 4 nhóm chất bột, đạm, béo, vitamin và muối khoáng là nguyên tắc dinh dưỡng quan trọng. Đây cũng là lời khuyên đầu tiên trong bộ 10 lời khuyên dinh dưỡng hợp lý từ Viện Dinh dưỡng Quốc gia.
Thực tế, không thực phẩm đơn lẻ nào cung cấp đủ dinh dưỡng cho cơ thể. Bởi vậy, phối hợp nhiều thực phẩm trong thực đơn là cách đảm bảo chế độ dinh dưỡng cân bằng nhất cho trẻ. Theo khuyến cáo từ Viện Dinh dưỡng, mỗi ngày, mỗi người cần ăn tối thiểu 15 loại thực phẩm từ 4 nhóm chất cơ bản trên.
Mẹ cũng có thể tăng cường một số thực phẩm giúp củng cố miễn dịch như tỏi, hành, nghệ, sả, nấm… Bên cạnh đó, nhóm thực phẩm chứa flavonoid như rau gia vị, súp lơ xanh, cải xanh, táo, trà xanh… cũng có khả năng chống oxy hóa, củng cố miễn dịch của cơ thể.
2. Tăng cường vitamin và khoáng chất.
Cơ thể cần vi chất để tạo kháng thể chống lại các tác nhân gây nhiễm trùng. Vào thời điểm giao mùa, mẹ càng cần tăng cường bổ sung vi chất hỗ trợ hệ miễn dịch khỏe mạnh, như iot, sắt, kẽm, vitamin A và beta-caroten, vitamin C, D, E…
Đơn cử, vitamin A và beta-caroten (tiền chất của vitamin A) đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì sự toàn vẹn của niêm mạc đường hô hấp và đường tiêu hóa. Trong khi đó, vitamin C hỗ trợ sản xuất interferon - loại protein chống lại tác nhân gây bệnh, là thành phần đạm quan trọng của hệ miễn dịch.
Vitamin E có nhiều trong thực phẩm nguồn gốc thực vật như dầu đậu nành, dầu hướng dương, dầu ô liu… Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng vitamin E có thể làm tăng đáng kể khả năng miễn dịch, giúp cơ thể đề kháng tốt hơn với các tác nhân gây bệnh.
Vitamin D có liên quan đến các chức năng của hệ thống miễn dịch, tiêu hóa, tuần hoàn và thần kinh. Một số thực phẩm giàu vitamin D là gan cá, lòng đỏ trứng, cá, hải sản...
Các khoáng chất như selen có khả năng chống oxy hóa mạnh, có nhiều trong gạo nâu, lúa mạch, cá, tôm, rong biển. Trong khi đó, sắt và kẽm giúp duy trì hoạt động bình thường của hệ thống miễn dịch, có nhiều trong hải sản, gan động vật, thịt nạc cũng như các sản phẩm sữa công thức.
3. Bổ sung sữa có thành phần tăng đề kháng.
Sữa là thực phẩm lý tưởng giúp bổ sung các chất dinh dưỡng cơ thể thiếu hụt. Theo bộ 10 lời khuyên dinh dưỡng hợp lý, trẻ sau 6 tháng và người trưởng thành nên sử dụng sữa và các sản phẩm từ sữa phù hợp với từng lứa tuổi. Tuy nhiên, chọn được sản phẩm sữa phù hợp không phải chuyện dễ. Cùng một loại sữa, có bé hấp thu tốt và cải thiện thể chất rõ rệt, có bé lại gặp hiện tượng táo bón, tiêu chảy. Nguyên nhân là trẻ có nhu cầu dinh dưỡng đặc thù, khẩu vị riêng.
Ngoài các lưu ý dinh dưỡng nêu trên, cha mẹ cũng cần khuyến khích trẻ vận động để nâng cao thể chất và tăng sức đề kháng. Đồng thời tập cho trẻ thói quen vệ sinh răng miệng, súc họng bằng nước muối sinh lý vô khuẩn; giữ gìn nơi ở sạch sẽ, thông thoáng để tránh các bệnh phổ biến lúc giao mùa như bệnh hô hấp, chân tay miệng, sốt xuất huyết…